บทความรู้ไว้ไม่ตายโหง
"ประสบการณ์คับด้ามปืน ของยอดนักสืบผู้การเอลวิส"
เด็ดปีกมังกร ตอนที่ 2
หน้าหลัก ›› บทความรู้ไว้ไม่ตายโหง ›› เด็ดปีกมังกร ตอนที่ 2การสืบสวนอิงอยู่กับร่องรอยพยานหลักฐาน ข้อมูลพยานหลักฐานน่าเชื่อว่า คดีนี้มีความเกี่ยวข้องกับผู้พักห้อง 629 พี.เอส.เมโทร ผู้เช่าห้องก่อนหน้านี้ถูกนำมาตรวจสอบทั้งหมด เวลาเดียวกันเด็กลูกจ้างร้านรับซักรีด ถูกนำตัวไปสอบสวน ได้ความว่า ผู้เช่าห้องรายก่อนย้ายออกไปประมาณเกือบ ๓ เดือน เป็นชายไทยเชื้อสายจีน พูดไทยไม่ค่อยชัด พักอยู่รวมกันหลายคน มีเสื้อผ้าซักมาก จึงต้องเขียนหมายเลขห้องที่ขอบกางเกง ส่วนผู้ที่เข้าพักต่อ เป็นเด็กขี่มอเตอร์ไซด์รับจ้าง พวกนี้ไม่ค่อยซักเสื้อผ้า ได้ชื่อผู้เช่าพักรายก่อนคือ นายอุดร ประสมสู่ มีหลักฐานสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนแนบอยู่กับสัญญาเช่าห้อง เป็นคนมีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เจ้าหน้าที่ตรวจสอบหลักฐานข้อมูลประชาชน พบว่านายอุดร ประสมสู่ที่แท้จริงเป็นคนมีภูมิลำเนาอยู่ เขตพระโขนง กรุงเทพฯ แต่เสียชีวิตไปแล้ว น่าเชื่อว่านายอุดรฯที่มาเช่าห้องพักที่ พี.เอส.เมโทร ใช้บัตรประจำตัวประชาชนปลอม

สอบสวนเจ้าหน้าที่ พี.เอส.เมโทรผู้ทำสัญญาเช่ากับนายอุดรฯ ยืนยันว่านายอุดรฯเป็นคนจีนพูดไทยไม่ชัด แต่ใช้บัตรประจำตัวประชาชนไทย ติดภาพถ่ายถูกต้อง เจ้าหน้าที่ได้สอบถามแล้ว นายอุดรฯบอกว่าตนเป็นชาวจีนฮ่องกง ชื่อจีน ฟรานซีส หว่อง ได้รับอนุญาตให้แปลงสัญชาติ ( เป็นอันว่ากุมารจีนผู้นี้ ถูกแก๊งต้มตุ๋นหลอกเรื่องแปลงสัญชาติ มังกรจีนว่าแน่ ยังแพ้พี่ไทย )

การสืบสวนทีแรกทำท่าจะใกล้ตัวคนร้าย เอาเข้าจริงกลับห่างออกไปอีก ไม่มีใครรู้ว่านายอุดรฯหรือฟรานซิส หว่องไปอยู่ที่ใด หรือกลับเมืองจีนไปแล้ว ชุดสืบสวนประสานไปยังกองตรวจคนเข้าเมือง ตรวจสอบการเข้าออกของนายอุดรฯ การตรวจสอบหลักฐานการเข้าเมืองไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าไม่ได้หมายเลขหนังสือเดินทางจะตรวจสอบลำบาก ชื่อคนเมื่อสะกดเป็นภาษาอังกฤษถ้าเพี้ยนไปก็ตรวจไม่พบแล้ว สรุปผลการตรวจสอบการเข้า-ออกเมืองไม่พบชื่อนายอุดรฯ แต่ก็มิได้หมายความว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้จะยังอยู่ในประเทศ การเล็ดลอดออกนอกเมืองทำได้หลายทาง
การที่จะเป็นนักสืบที่ดีต้องมีลูกตื๊อ มีลูกเล่นลูกหัว สอบสวนกันในห้องทำงานอย่างเดียวจะไม่ได้ข้อมูลลึกๆ นักสืบของเราพยายามแวะเวียนไปที่แฟลตดังกล่าว สร้างความกันเองจนสนิทสนมกับคนงาน จุดประสงค์ต้องการทราบว่า มีใครติดต่อมายังห้อง 629 ทั้งทางโทรศัพท์และจดหมาย บ้างหรือไม่ ในที่สุดก็ทราบว่า ในช่วงที่นายอุดรฯหรือฟรานซิส หว่อง ย้ายออกจาก พี.เอส.เมโทรใหม่ๆ มีสุภาพสตรีผู้หนึ่ง ได้ไปสอบถามหาตัวนายอุดรฯ สุภาพสตรีผู้นี้อ้างว่าเป็นภรรยาของนายอุดรฯและถูกทอดทิ้ง

การสืบสวนนอกจากจะใช้ความเก่งแล้ว ยังต้องอาศัยความเฮงหรือโชคช่วยอีกด้วย โชคดีที่สุภาพสตรีรายนี้ให้ชื่อและที่อยู่ไว้กับเจ้าหน้าที่แฟลต พี.เอส.เมโทร เพราะเธอต้องการที่จะให้นายอุดรฯติดต่อกลับ เธอชื่อ น.ส.มรรยาท สุรศักดิ์ พักอยู่ที่แฟลต พี.เอส.สี่พระยา ได้ข้อมูลแค่นี้ชุดสืบสวนก็ดีใจจะตายแล้ว มีงานให้เชื่อมโยงต่อไปอีก ไปตรวจสอบที่แฟลต พี.เอส.สี่พระยา พบว่า น.ส.มรรยาทฯย้ายออกไปแล้ว แต่เธอก็ยังอุตส่าห์ให้ที่อยู่ใหม่ไว้อีก ผมบอกแล้วว่า อาชญากรรมย่อมทิ้งร่อยเสมอ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ น.ส.มรรยาทฯเธอไม่รู้ว่านายอุดรฯเป็นโจร เธอต้องการเพียงที่จะให้นายอุดรฯติดต่อ จึงจำเป็นต้องทิ้งที่อยู่ไว้ให้ทุกครั้งที่เธอเปลี่ยนที่อยู่ เหตุเพราะเธอมีลูกตัวน้อยๆกับนายอุดรฯ ๑ คน เธอต้องการให้นายอุดรฯดูแลส่งเสีย

ชุดสืบสวนไปที่บ้านเลขที่ ๒๐๒๔/๑๓ หมู่ ๓ แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ตามที่อยู่ที่เธอแจ้งไว้ แต่ไม่พบตัว น.ส.มรรยาทฯ สอบถามเจ้าของบ้านดังกล่าวจึงได้ทราบว่า น.ส.มรรยาทฯเป็นเพื่อนกับบุตรสาวของเจ้าของบ้าน น.ส.มรรยาทฯขอเอาชื่อเข้าไว้ในทะเบียนบ้าน ตัวจริงไปพักอยู่ที่แฟลตกานดา ยอกย้อนกลับไปกลับมา ในที่สุดชุดสืบสวนก็ติดตามหาตัว น.ส.มรรยาทฯจนพบ สอบสวนได้ความว่า น.ส.มรรยาทฯอยู่กินกับนายอุดรหรือฟรานซิส หว่อง มีลูกด้วยกัน ๑ คน พอมีลูกนายอุดรฯหรือฟรานซิสฯก็ทิ้งเธอไป ไม่รับผิดชอบเรื่องลูก ปล่อยให้เธอเลี้ยงดูตามลำพัง เธอจึงออกติดตามไล่ล่านายอุดรฯทุกแห่งที่เธอทราบ เพื่อจะทวงค่าเลี้ยงดู เธอไม่ทราบพฤติกรรมของนายอุดรฯมากนัก ทราบเพียงว่าเป็นนักเล่นการพนันตัวยง

ตำรวจได้แนวร่วมติดตามหาตัวนายอุดรฯ น.ส.มรรยาทฯพาชุดสืบสวนนอกเครื่องแบบตระเวนไปตามบ่อนทุกแห่งที่นายอุดรฯชอบไปเล่นการพนัน ในที่สุดก็พบตัวนายอุดรฯที่บ่อนแห่งหนึ่งย่านคลองเตย นายอุดรฯถูกนำตัวไปสอบสวน นายอุดรฯปฏิเสธไม่รู้เรื่องปล้นร้านทองแม่มะลิ ได้ให้พยานดูตัวนายอุดรฯแล้ว พยานยืนยันว่าไม่ใช่คนร้าย
เอาละซี จะเล่นงานกับนายอุดรฯยังไงดี มีเรื่องหนึ่งที่นายอุดรฯรับก็คือ การเช่าห้องพักที่ พี.เอส.เมโทร นายอุดรฯบอกว่า ตนเป็นเพียงผู้เช่าแต่ไม่ได้พัก ส่วนผู้ที่เข้าพักเป็นชาวฮ่องกง ๓ คน เหตุที่ตนต้องไปเช่าห้องให้เพราะตนมีบัตรประจำตัวประชาชน ตำรวจก็เลยตั้งข้อหานายอุดรฯ ฐานปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม ( ปลอมบัตรประจำตัวประชาชน ) ควบคุมตัวนายอุดรฯไว้ดำเนินคดี ในระหว่างที่ควบคุมตัวนายอุดรฯเรื่องบัตรปลอม ก็ได้อาศัยนายอุดรฯเป็นผู้ให้ข้อมูล พาไปชี้สถานที่ต่างๆที่ชายชาวฮ่องกงทั้ง ๓ คนเคยไป

นายอุดรฯให้รายละเอียดว่า ชาวฮ่องกง ๓ คนที่พักห้อง 629 พี.เอส.เมโทรคือ ๑ นายอาเข่า ๒ นายอาโจ๋ว ๓ นายอาเฟด และยืนยันว่าทั้งสามคนเดินทางกลับฮ่องกงเมื่อประมาณ ๓ เดือนที่ผ่านมา คือกลับไปตั้งแต่ตอนที่นายอุดรฯไปบอกเลิกการเช่าห้อง เมื่อตำรวจซักถามนายอุดรฯลึกๆลงไปอีก ก็ได้ความว่า ชาวฮ่องกงทั้งสามเพียงแต่บอกกับนายอุดรฯว่าจะกลับฮ่องกง เก็บข้าวของลงกระเป๋าแล้วให้นายอุดรฯเรียกรถแท็กซี่ให้ ส่วนจะเดินออกนอกประเทศหรือจะไปที่ใด นายอุดรฯไม่รู้ ตำรวจเชื่อว่าชายฮ่องกงทั้งสามต้องการจะหลอกนายอุดรฯว่ากลับฮ่องกง แต่ตัวอาจจะหลบไปอยู่ที่อื่นแล้วประกอบอาชญากรรม ตำรวจจึงให้นายอุดรฯพาไปชี้สถานที่ต่างๆที่ชายฮ่องกงทั้งสามคนน่าจะไป ในจำนวนสถานที่ต่างๆ มีบ้านของนายเดวิด หล่ำ ชาวมาเลเซียซึ่งเป็นเพื่อนกับชาวฮ่องกงทั้งสามคน บ้านอยู่ที่หมู่บ้านอยู่เจริญ ถนนอโศกดินแดง ห้วยขวาง ตำรวจให้ความสนใจบ้านของนายเดวิด หล่ำ จึงวางกำลังดักเฝ้าสังเกตการณ์ พบมีพฤติการณ์น่าเชื่อว่าคนร้ายหลบซ่อนอยู่ที่บ้านแห่งนี้ จึงเข้าทำการตรวจค้นจับกุม

สมัยนั้นหมายจับและหมายค้นยังออกโดยข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ การปฏิบัติจึงไม่มีปัญหายุ่งยากอะไร สามารถจับกุมตัว

๑ นายอาเข่า หรือเล่า วันซัง
๒ นายอาโจ๋ว หรือจง เหว่งเค
๓ นายอาเฟด หรือเล่า เตง หมัน

พบหลักฐานของกลาง อาวุธปืนพกสั้น ๒ กระบอกพร้อมกระสุนปืน ทองคำแท่งหลอมมาจากทองรูปพรรณ จำนวน ๗ แท่ง หนัก ๕๕๗ กรัม และเงินสดที่ได้จากการนำทองไปขายอีกส่วนหนึ่ง

สอบสวนผู้ต้อหาทั้งสามคนรับสารภาพว่า ร่วมกันปล้นร้านทองแม่มะลิ โดย นายอาเฟดฯเป็นผู้มีความชำนาญในการขโมยรถ ได้ขโมยรถยนต์มิตซูบิชิใช้เป็นพาหนะในการปล้นทรัพย์ นายอาเฟดทำหน้าที่ขับขี่รถ และเป็นคนใช้อาวุธปืนยาวคุ้มกัน นายอาโจ๋วฯกับนายอาเข่าฯ เป็นผู้ใช้อาวุธปืนพกสั้นขู่ นายอาโจ๋วฯ เป็นผู้กระโดดข้ามเคาเตอร์เข้าไปทุบกระจกตู้โชว์ทอง สำหรับนายอาเข่าฯ ต้องคดีปล้นทรัพย์ที่ฮ่องกง หลบหนีการประกันตัว นายอาเฟดฯนอกจะมีความชำนาญในทางโจรกรรมรถยนต์แล้ว ยังมีความชำนาญในการหลอมทองคำ เคยทำงานเป็นช่างหลอมทองที่ฮ่องกง ตอนที่ไปตรวจค้นบ้าน พบเครื่องเชื่อมโลหะชนิดใช้แก๊ส นายอาเฟดฯรับว่า ใช้เครื่องเชื่อมโลหะในการหลอมทองรูปพรรณให้เป็นแท่ง แต่เจ้าหน้าที่ตรวจหาทองคำแท่งไม่พบ การตรวจค้นทำอย่างละเอียด พื้นที่ทุกตารางนิ้วถูกตรวจสอบหมด หมู่บ้านอยู่เจริญเป็นหมู่บ้านเก่า สร้างมานานกว่า ๒๐ ปี สังเกตพบว่า ฝาท่อระบายน้ำภายในบ้านที่ทำการตรวจค้น เป็นปูนหล่อใหม่ๆ ดูแล้วผิดปกติ จึงยกฝาท่อขึ้นดู พบว่ามีความหนามาก จึงทุบออกดู พบว่ามีถุงพลาสติกห่อสิ่งของอยู่ภายในฝาท่อ คลี่พลาสติกออกจึงพบทองแท่งจำนวน ๗ แท่ง นายอาเฟดฯรับว่าเป็นทองรูปพรรณจากร้านทองแม่มะลิที่ตนกับพวกปล้นมา นายอาเฟดฯใช้เครื่องพ่นไฟเป่าหลอมทองรูปพรรณให้เป็นแท่ง แล้วโบกปูนหุ้มในรูปของฝาท่อ

เห็นไหมครับ ฝีมือของโจรแดนมังกร มีแผนการทำงานและซุกซ่อนของกลางอย่างแยบยล ถึงจะเก่งอย่างไรก็หนีไม่พ้นฝีมือตำรวจไทย คดีเรื่องนี้เป็นผลงานของ กองสืบสวนตำรวจนครบาลใต้ ในความควบคุมของ พ.ต.อ.ธนู หอมหวล ซึ่งขณะเกิดเหตุคดีนี้ มีตำแหน่งเป็นรองผู้บังคับการตำรวจนครบาลใต้ ผู้ที่คุมทีมสืบสวนซึ่งเป็นตัวจักรสำคัญในการติดตามคนร้าย คือ ร.ต.อ.สมคิด บุญถนอม เป็นนายตำรวจฝีมือดี มีความเจริญก้าวหน้าในชีวิตราชการ ปัจจุบันยศ พล.ต.ท. ตำแหน่งผู้บัญชาการประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สมคิดฯจะก้าวหน้าไปยิ่งกว่านี่ถ้าไม่ไปสะดุดคดีนักธุรกิจซาอุฯที่หายตัว.

ติดตามอ่านเรื่องต่อไป “ ภัยพี่เลี้ยงเด็ก” ท่านที่มีลูกมีหลานเล็กๆ ท่านที่รักเด็ก อย่าได้พลาดเรื่องนี้ อ่านเสียก่อนที่จะสายไป
"คุณอังกูรเล่นหนังด้วยหรอ?"
"โห...ประกบคู่กับพี่เอกสรพงษ์ด้วย"
"คลาสสิคสุดๆ...อยากดูเต็มๆจัง"
และอีกมากมายสำหรับเสียงตอบรับ เนื่องจากล่าสุดทีมงานทำ VDO "เปิดปูมฮีโร่" มาให้ได้ชมกัน วันนี้ทีมงานจีงขอสมนาคุณแฟนๆ ตามเสียงเรียกร้องครับ เราใช้เวลาตามหาภาพยนตร์สุดคลาสสิคเรื่องนี้อยู่นาน ในที่สุดก็ถึงมือแฟนๆ ไปดูกันเลยดีกว่าครับ...

(คลิ๊กที่ภาพเพื่อชมภาพยนตร์)

ตอน 1ตอน 2ตอน 3
ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 1 ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 2 ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 3
ติดตามกันมานาน
จนเป็นแฟนประจำกันก็มาก...
แต่หลายๆท่านคงยังอยากรู้จักคุณอังกูร (007) ในแง่มุมต่างๆ ให้ลึกลงไป
ถึงเรื่องราวชีวิตกว่าจะมาเป็นฮีโร่ของเรา
ในวันนี้ เราจึงไม่รอช้าจัดเป็น VDO
ให้ชมกันอย่างจุใจ

(คลิ๊กที่ รูปเพื่อดูวีดีโอ)

พลังสกาล่าร์ ร้องทุกข์ที่นี้
จำนวนผู้ที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์