บทความรู้ไว้ไม่ตายโหง
"ประสบการณ์คับด้ามปืน ของยอดนักสืบผู้การเอลวิส"
วัคซีนโควิด19 + ความบังเอิญ = ตาย
หน้าหลัก ›› บทความรู้ไว้ไม่ตายโหง ›› วัคซีนโควิด19 + ความบังเอิญ = ตาย
ความจริงไม่อยากจะเขียนเรื่องนี้ เพราะเคยทะเลาะกับหมอ เรื่องรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19แล้วตาย หมอจะบอกว่า "ตายเพราะโรคประจำตัว" หรือ "เป็นเรื่องบังเอิญ" แต่เรื่องบังเอิญและเรื่องการตายมันเกิดขึ้นกับตัวผมและญาติของผม จึงต้องเขียน *อ่านให้จบนะครับ แล้วท่านจะได้ประโยชน์ต่อชีวิตของท่านและลูกหลาน

ผมกำลังจะไปทำบุญ 100 วันพี่ชายที่อยุธยา พี่ชายอายุ 89 ปี มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก "ตาย" หลังจากรับวัคซีนป้องกันโควิด (สงวนชื่อยี่ห้อวัคซีน) เหตุการณ์แบบนี้คงจะเกิดขึ้นกับอีกหลายๆคน เป็นข่าวก็มี ที่ไม่เป็นข่าวก็เยอะ หมอจะลงความเห็นการตายว่า "ตายจากโรคประจำตัว" ถ้าเป็นหมอที่สนิทกันก็จะบอกว่า "เป็นเหตุบังเอิญ" (ก็ผลวิจัยยอมรับแล้วว่า เหตุเช่นนี้อาจเกิดขึ้นได้ 1ใน100,000 แต่พอดี 1 ใน 100,000 มันบังเอิญมาตกที่เรา) อยากให้การตายของพี่ชายผม และ เหตุการณ์ที่เกิดกับผม เป็นประโยชน์กับผู้อ่าน

*มาทำความรู้จักกับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก่อน ข้อมูลเหล่านี้หาได้จาก Internet ได้ตีพิมพ์ผลวิจัยของต่างประเทศรวมทั้งมหาวิทยาลัยทางการแพทย์ของไทยด้วย แต่เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกมากที่ไม่ได้เข้าไปศึกษา ค้นคว้า จึงขอรวบรวมผลการศึกษาวิจัยของไทยและเทศมาให้อ่าน ไม่ต้องเสียเวลาไปค้นหา

*วัคซีนป้องกันโควิด19ที่ฉีดเข้าไป จะสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย กระต้นการทำงานของเกล็ดเลือด ส่งผลให้เกิดลิ่มเลือดไปอุดตันเส้นเลือดในอวัยวะต่างๆของร่างกายและมักจะเกิดร่วมกับภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ภาอังกฤษใช้คำว่า Vaccine-Induced Immune Thrombotic Thrombocytopenia (VITT) อาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นกับ

1. ในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย
2. ประชาชนมีความเสี่ยงในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 สัดส่วน 1 ต่อ 100,000 คน (หมายถึงจำนวนคนที่อาจจะเกิดลิ่มเลือดอุดตัน ถ้าการแพทย์ช่วยทันก็อาจจะไม่ตาย แต่ส่วนใหญ่มักจะตาย)

*อาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 ภายใน 4 วัน ถึง 1 เดือน
1. วิงเวียนศีรษะ
2. ปวดหัว
3. แขนขาอ่อนแรง ร่วมกับมีอาการเหน็บชา
4. เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก หายใจลำบาก
5. เคลื่อนไส้ อาเจียน
6. ปวดท้อง ถ่ายท้อง
10. บางรายเกิดรอยช้ำที่ผิวหนัง

*การวินิจฉัยลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 (เป็นเรื่องของแพทย์ แต่คนทั่วๆไปควรทราบ)
1. ทำ CT Scan, X-Ray computer บริเวณอวัยวะที่ผิดปกติ
2. ตรวจภาวะเกล็ดเลือด (ผู้ป่วยจะมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ)
3. ตรวจหาภูมิคุ้นกันในร่างกายที่สร้างขึ้นมาเพื่อต่อต้านเกล็ดเลือดของตัวเอง

*การรักษา (เป็นเรื่องของแพทย์ ผู้ป่วยก็ควรจะได้ทราบ)
1. ทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด
2. ใช้ยาที่มีสาร อิมมูโนโกลบูลิน ทางหลอดเลือดดำ Intravenous Immunoglobulin (IVIG) เพื่อยับยั้งภูมิคุ้มกันที่มากเกินของผู้ป่วย

*การป้องกันภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 (เป็นเรื่องที่ผู้จะเข้ารับวัคซีนควรรู้ ไม่ต้องรอให้หมอแนะนำ)
1. ดื่มน้ำในปริมาณมากๆ ทั้งก่อนและหลังการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันเลือดหนืด
2. งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอิน เช่น ชา กาแฟ เพราะอาจทำให้เลือดหนืด ข้น ได้
3. ผู้มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการฉีดวัคซีน
4. ควรปรึกษาแพทย์ในการหยุดยาที่ส่งผลให้เลือดหนืด เช่น ยาฮอร์โมน ยาคุมกำเหนิด
5. ผู้ที่ได้รับการผ่าตัด ควรรักษาตนเองให้หายเป็นปกติก่อนรับการฉีดวัคซีน

***วัคซีนป้องกันโควิด19 ทำให้เกิดลิ่มเลือดได้อย่างไร
แพทย์และผู้เชี่ยวชาญยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เพียงแต่ได้ข้อสันนิษฐานว่า ผลจากการฉีดวัคซีนไปเพิ่มการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย และ ภูมิคุ้มกันดังกล่าวไปกระตุ้นการทำงานของเกล็ดเลือด ทำให้เกิดลิ่มเลือดไปอุดเส้นเลือดในอวัยวะต่างๆ และ ทำให้ปริมาณเกล็ดเลือดในร่างกายลดลงเนื่องจากเกล็ดเลือดส่วนใหญ่ถูกนำไปสร้างลิ่มเลือด

*มาถึงเรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้นกับตัวผม
ก่อนที่ผมและภรรยาจะไปรับการฉีดวัคซีนโควิด ศึกษาก่อนอย่างดีเพราะอยู่ในกลุ่ม 608

*กลุ่ม 608 คือ คือ กลุ่มบุคคลที่อายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และ มีโรคประจำตัวดังนี้
1. โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง
2. โรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ
3. ไตวายเรื้อรัง
4. โรคหลอดเลือดสมอง
5. โรคอ้วน
6. โรคมะเร็ง
7. โรคเบาหวาน
8. หญิงมีครรภ์ (ไม่จำกัดอายุ)

เรา 2 คนมีโรคประจำตัว ภรรยาผ่าตัดหลอดเลือดสมอง (8 ปีมาแล้ว) ส่วนผมมะเร็งต่อมลูกหมากไปรับการฉายรังสีมา 2 ปีก่อน และ ทำบอลลูนหลอดเลือดหัวใจมาแล้ว 1 ปี ไปพบแพทย์เพื่อตรวจความพร้อมก่อนรับการฉีดวัคซีน หมดไปอีกหลายหมื่น แพทย์บอกว่า "ฉีดได้ ไม่น่าจะมีปัญหา" (แพทย์ไม่ได้ยืนยัน 100%) เราไปรับการฉีดวัคซีน (ไม่ขอบอกยี่ห้อ) ครั้งที่ 1 ผ่านไปเรียบร้อยดี อีก 1 เดือนต่อมารับการฉีดเข็มที่ 2 ภรรยาปกติดี ส่วนผมหลังจากฉีดครั้งที่ 2 ได้ 4 วัน ปวดท้องอย่างแรง ถ่ายเป็นเลือดสดๆวันแรก 7 ครั้ง รีบโทรหาพรรคพวกที่ไปรับการฉีดมาด้วยกัน คนที่ 1 ถ่ายเป็นเลือด เข้า รพ.รับการส่องกล้องปรากฏพบมะเร็งลำไส้ ผ่าตัดเรียบร้อย คนที่ 2 ถ่ายวันเดียว 20 ครั้ง มีเลือดปนออกมาด้วย ตรวจพบมีเนื้องอกที่ลำไส้ส่วนปลายยาวประมาณ 4 ซม. ตรวจแล้วเป็นเนื้อร้าย (มะเร็ง) ผ่าตัดเรียบร้อย *ทั้งสองคนนี่ถือว่าวัคซีนให้คุณ เพราะไม่เคยรู้มาก่อนว่าตนเองเป็นมะเร็ง สำหรับผมโชคดีมีหมอเป็นเพื่อน ไปพบคุณหมอไพบูลย์ มะระพฤกษ์วรรณ รพ.ตำรวจ ท่านพาไปหาแพทย์ทางเดินอาหาร ไม่สามารถส่องกล้องตรวจทางเดินอาหารได้เพราะทานยาละลายลิ่มเลือดและยาต้านเกล็ดเลือดอยู่ (ทำบอลลูนหลอดเลือดหัวใจมายังไม่ครบปี) หมอทางเดินอาหารให้ไปพบหมอหัวใจก่อน ลดยาต้านเกล็ดเลือดไปเลยทานแต่ยาละลายลิ่มเลือด ค่อยๆลดจำนวนครั้งที่ทาน จากทานทุกวันเป็นทานวันเว้นวัน แล้วค่อยๆเว้นมากวัน ใช้เวลา 2 เดือนจึงสามารถหยุดทานยาละลายลิ่มเลือดได้ติดต่อกัน 15 วัน (ระหว่างที่หยุดยาละลายลิ่มเลือด รู้สึกปวดจี๊ดๆที่หัวใจ ได้ยาหอมปราสาททองโอสถ ของคุณหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ เจ้าของ รพ.กรุงเทพ เป็นตัวช่วย เวลาปวดหัวใจก็กรอกใส่ปากไปเลย 5 เม็ด หาย (ปัจจุบันซื้อยาหอมปราสาททองโอสถติดบ้านเสมอ) ไปรับการส่องกล้องตรวจลำไส้ ที่ รพ.ตำรวจ พบลำไส้ส่วนปลายอักเสบทำให้เลือดออก (วัคซีนเป็นตัวไปกระต้น) ไปพบคุณหมอที่ฉายรังสีรักษามะเร็งที่ รพ.จุฬาฯ คุณหมอใจดีหัวเราะแล้วอธิบาย "ก็ขนาดมะเร็งมันยังตาย อวัยวะใกล้เคียงมันก็โดนบ้างเป็นธรรมดา"

*คุณหมอ รพ.ตำรวจให้ยาสวน PENTASA ทั้งชนิดแท่งและน้ำเพื่อรักษาแผลลำไส้ที่อักเสบ รักษาอยู่ 6 เดือนยังไม่หยุดถ่ายเป็นเลือด ผิวซีดเหลือง เกล็ดเลือดในตัวน้อยมาก โชคดีได้เพื่อนกลุ่มมิตรรักเพลงเก่า คุณเริงชาติ มหาวินิจฉัยมนตรี แนะนำให้ไปพบคุณหมอ ศ.นพ.รังสรรค์ ฤกษ์นิมิตร ผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินอาหาร รพ.จุฬาฯ ท่านส่องกล้องลำไส้แล้วทำ Argon Plasma Coagulation (การพ่นสารเคลือบบริเวณลำไส้ที่อักเสบ) ได้ผล หยุดถ่ายเป็นเลือด แต่มีผลข้างเคียงตามมาอีก "ท้องผูก" คุณหมอให้ Mucilin (ผงไฟเบอร์ธรรมชาติที่มีกากใยสูง) มาทาน ปัจจุบันการขับถ่ายคล่องเป็นปกติ

*ส่วนพี่ชายผมอยู่บางปะหัน อยุธยา อายุมากแล้ว (89 ปี) เคยแนะนำว่าไม่ต้องไปฉีดวัคซีนเพราะไม่ได้ออกไปสังคมที่ไหน ให้ลูกๆหลานๆไปฉีดกันให้หมด แล้วใช้วิธีป้องกันเอา ไม่รู้ว่าพี่ชายไปหลงคารมใคร ไปรับการฉีดวัคซีนจนได้ หลังจากรับการฉีดมาสักระยะนึง กลางดึกก็รู้สึกแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก บ้านนอกไกลแพทย์ การเยียวยาก็เพียงทานยาลม ดมยาหม่อง ในที่สุดก็ตายโดยยังไม่ถึงมือหมอ

*นี่แหละเป็นการบังเอิญจริงๆ ที่ 1 ในจำนวน 100,000 คน มันมาลงที่พี่ชายผมพอดี ขอให้คุณพี่พักผ่อนหลับให้สบาย

*ทิ้งท้ายก่อนจาก ผมกับภรรยารับการฉีดวัคซีนมาแล้วคนละ 3 เข็ม ผ่านการติดโควิดมาเรียบร้อย ปัจจุบันเรายังออกสังสรรค์ พบปะเพื่อนฝูง ร้องเพลงคาราโอเกะ เราไม่กลัวโควิดเพราะมียาดี สมุนไพร "นันทไกรวาท" ของแพทย์แผนไทย วุฒิสารโอสถ จันทบุรี โทร 082-2132492 ทาน 3 เม็ดก่อนเข้าพื้นที่เสี่ยง

*รอบๆตัวเรามีของดีๆ ของที่เป็นคุณ มีประโยชน์ ขอเพียงแต่ท่านไปให้ถูกทางเท่านั้น

"คุณอังกูรเล่นหนังด้วยหรอ?"
"โห...ประกบคู่กับพี่เอกสรพงษ์ด้วย"
"คลาสสิคสุดๆ...อยากดูเต็มๆจัง"
และอีกมากมายสำหรับเสียงตอบรับ เนื่องจากล่าสุดทีมงานทำ VDO "เปิดปูมฮีโร่" มาให้ได้ชมกัน วันนี้ทีมงานจีงขอสมนาคุณแฟนๆ ตามเสียงเรียกร้องครับ เราใช้เวลาตามหาภาพยนตร์สุดคลาสสิคเรื่องนี้อยู่นาน ในที่สุดก็ถึงมือแฟนๆ ไปดูกันเลยดีกว่าครับ...

(คลิ๊กที่ภาพเพื่อชมภาพยนตร์)

ตอน 1ตอน 2ตอน 3
ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 1 ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 2 ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 3
ติดตามกันมานาน
จนเป็นแฟนประจำกันก็มาก...
แต่หลายๆท่านคงยังอยากรู้จักคุณอังกูร (007) ในแง่มุมต่างๆ ให้ลึกลงไป
ถึงเรื่องราวชีวิตกว่าจะมาเป็นฮีโร่ของเรา
ในวันนี้ เราจึงไม่รอช้าจัดเป็น VDO
ให้ชมกันอย่างจุใจ

(คลิ๊กที่ รูปเพื่อดูวีดีโอ)

พลังสกาล่าร์ ร้องทุกข์ที่นี้
จำนวนผู้ที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์