บทความรู้ไว้ไม่ตายโหง
"ประสบการณ์คับด้ามปืน ของยอดนักสืบผู้การเอลวิส"
อดสูที่สุดในชีวิต
หน้าหลัก ›› บทความรู้ไว้ไม่ตายโหง ›› อดสูที่สุดในชีวิต
รับราชการ ทำงานด้านสืบสวนสอบสวน ปราบปรามมา 43 ปี เรียกได้ว่าเกือบทั้งชีวิต คดีใหญ่ๆลึกลับซับซ้อนผ่านมาโชกโชน คดีวิสามัญทำมาเป็นสิบๆ เคยได้รับโล่ห์ปราบปรามดีเด่นจากผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อปี พ.ศ.2525 สมัยที่ท่าน พลตำรวจโทจำรัส จันทรขจร เป็น ผบช.น. เคยเป็นอาจารย์สอนวิชาการสืบสวนที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ เป็นความภาคภูมิใจในยามเกษียณ ความภูมิใจเหล่านี้หมดไปกลายเป็นความอดสูแทบจะกระอักเลือตาย เมื่อถูกแก๊ง Call center หลอกจนเปื่อย เมื่อมานั่งคิดทบทวน "ทำไมน้า กรูถึงโง่เง่าขนาดนี้ ทำไมเชื่อคนง่าย ทำไมไม่ทำโน่น ทำนี่" ความคิดเหล่านี้วนเวียนในหัวสมอง เล่าให้ใครฟังก็มีแต่เสียงหัวเราะเยาะ ตอกซ้ำความโง่เขลาหนักเข้าไปอีก

มีระดับลูกๆหลานๆที่ให้กำลังใจ อาว์ต้องไปแจ้งความ อายัดโน่น ทำนี่ ไม่เคยมีประสบการณ์เรื่องแบบนี้มาก่อน แต่เคยเห็นข่าวในทีวี มีการปราบปรามแก๊ง call center โดยตำรวจไซเบอร์ หน่วยงานนี้สำหรับตำรวจโบราณอย่างผมไม่เคยสัมผัส อยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ ค้นหาจาก Google เจอครับขึ้นมาเยอะเลย
ครั้งแรกโทรเข้าเบอร์มือถือคิดว่ายังไงๆโทรต้องอยู่ที่มือ แต่ไม่มีคนรับ
ครั้งที่สอง เลข 4 ตัว 1441 เป็นเครื่องอัตโนมัติ เสียงตอบรับเป็นภาษอังกฤษเสียงผู้หญิง ก็พอฟังภาษารู้เรื่อง แปลเป็นไทยว่า "ฝากเบอร์นี้กด...." (เป็นเรื่องน่ารำคาญมากในกรณีที่เป็นเรื่องเร่งด่วน) ก็กดไปตามที่บอกมา
ครั้งที่สาม นึกขึ้นมาได้ว่ามีหน่วยตรวจสอบของ AIS เคยนำตำรวจไซเบอร์บุกจับเครือข่ายแก๊ง call center ที่ชลบุรี กดไปที่ศูนย์ของ AIS 1185 กดไปแล้วกลายเป็นการรับข้อมูลไว้แล้วเจ้าหน้าที่จะประสานกลับ ก็แจ้งข้อมูลไป (ถูกจุดหรือเปล่าไม่รู้)
*นึกถึงน้องรัก "โจ๊กหวานเจี๊ยบ" พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล (ลูกน้องเก่าผู้จัดการได้สารพัดเรื่อง หาเบอร์ไม่พบ โทรศัพท์เครื่องเก่าเจ๊ง เบอร์ที่บันทึกไว้หายหมด) เลยไม่ได้ใช้บริการ
*นึกถึงลูกน้องเก่าๆ ในใจก็คิดว่า "เค้าจะจำเราได้หรือเปล่าหนอ" ยังไงก็ต้องเสี่ยงเพราะไม่รู้ไปพึ่งใคร ก็ต่องไล่ตั้งแต่ระดับ ผบ.ตร.ลงมา พบเบอร์เก่าของ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. (เคยเป็นลูกน้องครั้งสมัยเป็น ผบก.ทล.) กัดฟันโทรไป ปล่อยให้สัญญาณเรียกดังจนหยุดไปเอง (ไม่มีคนรับ จะเปลี่ยนเบอร์หรือไม่ เมื่อไม่มีคนรับก็จบเรื่อง)
ความพยายามครั้งที่ 5 โทรหานายตำรวจใหญ่มือปราบแก๊ง call center (ไม่รู้จัก แต่เคยเห็นท่านในการแถลงข่าว มี 2 เบอร์ โทรไปทั้ง 2 เบอร์ ไม่มีผู้รับสาย
ความพยายามครั้งที่ 6 พึ่งสื่อละกัน นักถึงเพื่อนเก่า คุณบรรจงชงข่าว ผู้โด่งดังในการiรับร้องทุกข์ แก้ปัญหาชาวบ้าน ก็ทำได้แค่กรอกรายละเอียดลงในแอฟฯ
*ความรู้สึกท้อแท้เกิดขึ้น ขนาดเคยผ่านงานตำรวจมา ลูกน้องเก่าๆเยอะแยะ ถึงเวลามีเรื่องไม่รู้จะไปพึ่งใคร ที่พึ่งสุดท้ายคือตำรวจท้องที่ ตรงลี่ไป สน.ประเวศ พบ ร.ต.อ.สันติ รอดเขียน เข้าเวรสอบสวน ท่านดีใจหาย จำได้ว่านายเก่า "ท่านครับ มาถูกที่แล้ว เดี๋ยวนี้หน่วยปราบไซเบอร์มอบหมายให้ตำรวจท้องที่ดำเนินการ" "และไม่ต้องรีบร้อน เงินไปหมดแล้ว คงจะได้แต่แพะ" คือ ผู้ที่ถูกหลอกให้ไปเปิดบัญชี คุยกับผู้สอบสวนจึงรู้วิธีการคนร้ายส่วนใหญ่จะปลอม Line หรือ ปลอม Face book ปลอมเป็นบุคคลที่เหยื่อรู้จัก แล้วสร้างเรื่องให้เข้าลักษณะเหตุด่วน เหตุร้าย ให้โอนเงินช่วยเหลือ *แต่ของผมนี่ไม่ใช่ เป็นการคุยกันทางโทรศัพท์แบบหนุกหนาน เรียกว่าโง่สุดๆถึงจะสำเร็จ ไหนๆก็โดนหลอกไปแล้ว ขอเขียนเป็นวิทยาทาน จะได้ไม่มีคนโง่แบบผมถูกหลอกเป็นรายที่สอง

ผมเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ สามพราน รุ่นที่ ๑๙ รุ่นที่ตอนเข้ามี ๗๕ คน สำเร็จรับกระบี่เพียง ๖๙ ตายไปแล้ว ๓๓ ยังเหลืออีก ๔๒ ผมได้รับมอบหมายให้เป็นประธานรุ่นต่อเนื่องมาสิบปีกว่า ไม่มีใครอยากเป็นประธานรุ่นเพราะหน้าที่หลักคือบริการรับใช้เพื่อนๆ ผมจะสนิทสนมกับเพื่อนๆทุกๆคนเพราะต้องทำหน้าที่ประสาน สอบถามสาระทุกข์สุกดิบ เพื่อกระจายต่อให้เพื่อนๆได้ทราบ

*ในบรรดาเพื่อนๆทั้งหมด พล.ต.ท.พิชัย สุนทรสัจบูลย์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 และอีกหลายๆภาค สนิทคุ้นเคยกันเป็นพิเศษ เรียกได้เลยว่าเป็นเพื่อนรัก ชอบร้องเพลงเหมือนๆกัน พิชัยฯตั้งหลักฐานอยู่ที่อุดรฯ เป็นผู้มีฐานะ เราจะโทรหาคุยกันอยู่เสมอ จนคุ้นเคยกับเสียง

*เมื่อวันเสาร์ที่ 23 ก.ค.65 เวลาประมาณ 17.00 น.กำลังนอนหลับ เสียงโทรศัพท์ปลุก เสียงคุ้นมาก เป็นเสียงของเพื่อนพิชัยฯนี่เอง
"อังกูร เราพิชัยนะ เปลี่ยนเบอร์ใหม่แล้ว ใช้เบอร์ที่โทรมานี่ เม็มไว้นะ" เสียงเราตอบไปอ้อๆแอ้ๆเพราะเพิ่งตื่นนอนเนื่องจากเสียงโทร "เออๆ"
ผู้โทรเข้ามา "อ้าว เป็นไร ไม่สบายหรือเปล่า" ตอบ "เปล่าๆ กำลังนอน" "เออๆ ไม่กวนแล้ว" (มันเป็นเสียงของพืชัยฯเพื่อนรัก ลุกขึ้นมาเม็มเบอร์ใหม่ไว้ 062 764 8915 ใส่ดอกจันทร์ให้รู้ว่าเป็นเบอร์ใหม่ของเพื่อน แต่ไม่ได้ลบเบอร์เก่าทิ้ง)

*วันอาทิตย์ที่ 24 ก.ค.65 เวลาประมาณ 11.00 น. เสียงโทรศัพท์จากเบอร์ใหม่ของพิชัยฯดังขึ้น รับสาย เสียงพิชัยฯนี่ แต่รุกรนเหมือนตกอยู่ในเหตุการณ์คับขัน "อังกูร เดือดร้อน รบกวนหน่อย" ได้ยินคำว่ารบกวนนี่สกิดต่อมเลย คำพูดนี้ยืมตังลูกเดียว เสียงจากเบอร์ใหม่ของพิชัยฯพูดต่อ

พิชัยตัวปลอม : "โทรศัพท์หาย ช่วยโอนเงินให้ด้วย เดี๋ยวซื้อโทรใหม่ ลงแอปแล้วเดี๋ยวโอนคืนให้ ตังมีอยู่ในธนาคาร"
อังกูร : "ไปที่ศูนย์การค้าซี เปิดวันหยุด ถอนสดได้เลย"
พิชัยตัวปลอม : "ธนาคารนัดบ่าย 3 จะซื้อโทรศัพท์ก่อน โอนเงินให้หน่อย 26,000.- เด่วบ่ายสามโอนใช้ให้ ตังมี" (มันน่าจะฉลาดตั้งแต่ตอนที่บอกมาว่า ธนาคารนัดบ่ายสาม มันเป็นไปไม่ได้ การเบิกเงินสามารถทำได้เลยในช่วงเปิดทำการ ธนาคารตามศูนย์การค้าเปิด 11.00 น. ถึง 18.00 น.) *แต่เพราะความโง่ไง "จดเบอร์บัญชีนะ ธนาคารกรุงเทพ 980 408 6339 ชื่อ สมศักดิ์ มีบุญ" เรานึกว่า คงเป็นบัญชีของคนขายเครื่องโทรศัพท์ ก็รีบโอนไปให้เรียบร้อย พอบอกโอนเสร็จ เสียงจากเบอร์พิชัยฯเบอร์ใหม่เข้ามารัวๆ ขออีก 50,000.- เด่วบ่ายสามโอนกลับให้
อังกูร : "ไม่มี เหลือติดบัญชีอีก 20,000.-"
พิชัยตัวปลอม : "20,000.- ก็ได้ บอกเบอร์บัญชีอังกูรมาด้วย เดี๋ยวโอนกลับ"
อังกูร : "โอนเสร็จ ส่งสลิปไปทาง Line แล้วนะ"

*ความโง่ค่อยจางลง เอ๊ะเพื่อนว่าโทรศัพท์หาย แต่เราส่งสลิปโอนเงินเข้า Line เครื่องเก่าได้นี่ แสดงว่าโทรเก่ายังเปิดอยู่ (ฉลาดขึ้นมานิดนึง) รีบโทรผ่าน Line เครื่องเก่าของพืชัยฯ เสียงพิชัยฯรับ เรารีบพูดสวนทันที "โอนเงินไปให้เรียบร้อยแล้วนะ 2 ครั้งรวม 46,000.- พิชัยฯ ตัวจริงสวนกลับ "เฮ้ย.. เราจะยืมเงินไปทำไม โทรศัพท์ก็ไม่ได้เปลี่ยน ยังใช้เบอร์เดิม"

*สติมา ปัญญาเกิด (หลังจากเสียเงินไป 46,000.-) ใจดีสู้เสือ โทรคุยกับพิชัยฯตัวปลอมเพื่อจะบันทึกเสียง
อังกูร : เฮ้ย.. พิชัยนามสกุลอะไรเนี่ย เรามีเพื่อนชื่อพิชัยหลายคน (พิชัยตัวปลอมไม่ตอบ)
พิชัยตัวปลอม : จำเสียงเราไม่ได้เหรอ (่แต่ก็ยังไม่ยอมตอบเรื่องนามสกุล)
อังกูร : พิชัยฯเมียสบายดีเหรอ (เมียพิชัยชื่อ คุณต้อย รู้จักชอบพอกันดี และพิชัยฯมีภรรยาเดียว)
พิชัยตัวปลอม : เมียคนไหนล่ะ มีหลายคน
อังกูร : เมียหลวง เมียแต่งอ่ะ
พิชัยตัวปลอม : อึกอักๆ เมื่อผมถามชื่อเมีย คาดคั้นอยู่นานบอกมาว่า "เมียชื่อ ติ๋ม"

*หูตาสว่าง รู้ตัวว่าถูกแก๊ง Call center หลอกแน่นอน เตรียมคำด่าไว้เต็มที่ ปรากฏว่า พิชัยตัวปลอม วางสาย ปิดเครื่อง

*วิเคราะห์ ทำไมผมถูกหลอกง่ายเช่นนั้น ตอบได้เลย
1. เสียงเหมือน เป็นเสียงที่คุ้นเคยเพราะพูดกันประจำ
2. สมเหตุสมผล แจ้งเบอร์ใหม่ให้ทราบแล้วทิ้งระยะหนึ่งวัน แล้วจึงเริ่มปฏิบัติการ
3. ไปศูนย์การค้าเพื่อจะซื้อเครื่องโทรศัพท์ใหม่ (เป็นเรื่องที่เป็นไปได้)
4. โอนเงินใส่บัญชีผู้อื่น ทำให้คิดว่า คงจะเป็นเบอร์ของคนขายโทรศัพท์
5. พิชัยฯเป็นคนมีตัง ยืมเป็นล้านๆก็จ่ายคืนได้ แต่เพราะมีเหตุจำเป็น เงินแค่นี้เจึงไม่ได้ซักมาก

*ปัญญาเกิดตอนไหน
1. ผมกับพิชัยฯมี Line กันอยู่ โดย Line ผูกกับโทรศัพท์เบอร์เก่า สามารถส่งสลิปโอนเงินเข้า Line ได้ แสดงว่าเครื่องเก่ายังเปิดใช้
2. โทรผ่าน Line จึงได้ทราบความจริง

*เรื่องที่น่าคิด
1. ทำไมคนร้ายรู้ว่า ผมกับพิชัยรู้จัก เป็นเพื่อนสนิทสนมกัน
2. รู้เบอร์โทรศัพท์ของผมได้อย่างไร
3. คนร้ายเลียนเสียงพูด สำเนียง จังหวะการพูด ไสตร์การพูด และ เสียงหัวเราะ ได้เหมือนจริงๆ *คงหาข้อมูลและทำการบ้านเยอะพอสมควร

*สรุป ท่านที่ได้อ่านบทความนี้แล้ว อย่าโง่เหมือนผมนะ


"คุณอังกูรเล่นหนังด้วยหรอ?"
"โห...ประกบคู่กับพี่เอกสรพงษ์ด้วย"
"คลาสสิคสุดๆ...อยากดูเต็มๆจัง"
และอีกมากมายสำหรับเสียงตอบรับ เนื่องจากล่าสุดทีมงานทำ VDO "เปิดปูมฮีโร่" มาให้ได้ชมกัน วันนี้ทีมงานจีงขอสมนาคุณแฟนๆ ตามเสียงเรียกร้องครับ เราใช้เวลาตามหาภาพยนตร์สุดคลาสสิคเรื่องนี้อยู่นาน ในที่สุดก็ถึงมือแฟนๆ ไปดูกันเลยดีกว่าครับ...

(คลิ๊กที่ภาพเพื่อชมภาพยนตร์)

ตอน 1ตอน 2ตอน 3
ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 1 ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 2 ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 3
ติดตามกันมานาน
จนเป็นแฟนประจำกันก็มาก...
แต่หลายๆท่านคงยังอยากรู้จักคุณอังกูร (007) ในแง่มุมต่างๆ ให้ลึกลงไป
ถึงเรื่องราวชีวิตกว่าจะมาเป็นฮีโร่ของเรา
ในวันนี้ เราจึงไม่รอช้าจัดเป็น VDO
ให้ชมกันอย่างจุใจ

(คลิ๊กที่ รูปเพื่อดูวีดีโอ)

พลังสกาล่าร์ ร้องทุกข์ที่นี้
จำนวนผู้ที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์