บทความรู้ไว้ไม่ตายโหง
"ประสบการณ์คับด้ามปืน ของยอดนักสืบผู้การเอลวิส"
ถอดหัวโขน
30 กันยายน วันสุดท้ายของข้าราชการ ยศตำแหน่งคือหัวโขนถอดออก เก่งและดีอย่างไร 60 เค้าก็ไม่เอาคุณไว้ เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ขึ้นมา อย่าได้ห่วงเรื่องงานผู้มาใหม่อาจจะทำได้ดีกว่า หันมาใส่ใจกับชีวิตหลังเกษียณ ชีวิตจริงกำลังจะเริ่ม ชีวิตที่ต้องยืนบนขาตนเองไม่มีตัวช่วย เตรียมสู้กับความเปลี่ยนแปลงของร่างกายเข้าสู่วัยทอง ความจริงก็คือเข้าสู่วัยชราหรือแก่ สุขภาพดีอย่างไรถึงเวลาต้องไป แต่ก่อนสิ้นลมหายใจขอให้ได้ใช้ชีวิตอยู่แบบมีคุณภาพ โรงพยาบาลเป็นสถานที่สะท้อนภาพ อดีตผู้ยิ่งใหญ่เกรียงไกรมากมายปัจจุบันเดินได้ก้าวสั้นๆถือว่าดี บางคนต้องจูงต้องประคอง บ้างนั่งรถเข็น คอพับคออ่อน สัจธรรมหนีมันไม่พ้น ต่อไปชีวิตจะวัดกันที่สุขภาพ เตรียมตัวเถอะครับ
การเข้าสู่วัยทองเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งที่สำคัญที่สุดของชีวิต ผู้ไม่ได้อยู่ในวงราชการจะไม่ค่อยรู้สึก สำหรับผู้ที่รับราชการถ้าไม่เตรียมรับมือให้ดีอาจเสียศูนย์ วันแรกที่เกษียณแตกต่างกับชีวิตในราชการสิ้นเชิง ยศตำแหน่งสุดท้ายเอาไว้พิมพ์บนนามบัตรอวดคนบางคน บริวารที่เคยห้อมล้อมจะหาย ชีวิตเข้าสู่ความเป็นจริง หน่วยราชการบางหน่วยให้ข้าราชการที่จะเกษียณอายุมีเวลาเตรียมตัวเตรียมใจ ๑ ปี ปล่อยให้ไปเที่ยว พักผ่อน ละวางจากหน้าที่การงานเพื่อปรับสภาพจิตใจ แต่สำหรับผมลุยงานจนถึงวินาทีสุดท้าย เตรียมตัวเตรียมใจไว้ก่อนแล้วก็ยังไม่พ้นโดนหางเลข
ประการแรก รู้สึกเหมือนตัวเราไร้ค่าเพราะไปเทียบกับก่อนเกษียณที่ถูกห้อมล้อมป้อยอจากคนที่หวังประโยชน์ พูดมีคนก็ฟัง สั่งมีคนทำ เกษียณแล้วไม่มีใครฟัง สั่งใครไม่ได้นอกจากเด็กรับใช้ในบ้าน ใจหายที่ถูกโดดเดี่ยว เพื่อนที่ดีที่สุดคนเดียวคือภรรยา ลูกๆเค้าก็ไปมีครอบครัวมีภาระมากกว่าที่จะคอยสนใจเรา
ประการที่ ๒ ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนซึ่งเป็นเรื่องของธรรมชาติ ทั้งหญิงและชายเมื่อเข้าสู่"วัยทอง" ต่อมต่างๆในร่างกายหยุดผลิตฮอร์โมนทำให้ร่างกายทรุดโทรม ผิวหนังเหี่ยวย่น อารมณ์หงุดหงิด นอนไม่หลับ ถ้าไม่ศึกษาหาความรู้มาก่อนเดี๋ยวก็พาลมีเรื่องกับคนใกล้ตัวเพราะความไม่เข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลง
ประการที่ ๓ ความพิกลพิการเริ่มมาเยือน คุณจะเป็นนักกีฬา คุณจะแข็งแรงอย่างไรไม่มีข้อยกเว้น เหมือนกับรถยนต์เก่าถึงแม้จะไม่ค่อยได้ใช้งานพอถึงเวลาเครื่องมันก็พัง จะดูแลรักษาสุขภาพอย่างดีก็มีอันเป็นไปได้ ตัวอย่างดาราสาวสวยในอดีต เมื่อก่อนสวยหยาดเยิ้มไปไหนมีแต่คนมอง แต่พออายุ ๘๐ ดูไม่ได้ เค้าความสวยไม่เหลือ นี่แหละสัจจะธรรม บางคนอยู่ดีๆเกิดเดินไม่ได้ขึ้นมาเฉยๆ บางคนหูตาฝ้าฟางมองไม่เห็น ไม่ได้ยินเสียงพูด อยู่ดีๆเกิดพูดไม่ได้ เป็นอัมพฤกษ์อัมพาต เสมือนไม้ใกล้ฝั่งอาจล้มโค่นได้ตลอดเวลา อาจจะพิการหรือจบชีวิตไม่วันนี้ก็วันหน้า หลายคนจึงมุ่งเข้าวัด
ประการที่ ๔ ชีวิตมีแต่เพื่อนตาย เพื่อนกินไม่มี แต่ละเดือนจะได้รับข่าวเพื่อนคนโน้นเพื่อนคนนี้มีอันเป็นไป ชวนใครไปกินข้าวกลายเป็นเรื่องใหญ่ หาเพื่อนกินไม่ได้ ผู้สูงวัยไม่ค่อยอยากจะไปไหน
เรื่องเหล่านี้มันเกาะกินเข้าไปในหัวใจ ทำให้เกิดโรคชนิดหนึ่งที่เรียกว่า"โรคซึมเศร้า" อย่าคิดว่าไม่สำคัญ วัยหนุ่มสาวคนทำงานก็เป็น สุดท้ายของโรคนี้นำไปสู่การคิดสั้น อย่าคิดว่าตัวท่านไม่ได้เป็น ลองทบทวน ชอบอยู่คนเดียว ไม่สังคม ไม่สนใจตัวเองปล่อยโทรม ไม่แต่งตัว เบื่อโลก เบื่อที่ทำงาน เบื่อคนใกล้ๆตัว หงุดหงิดเป็นประจำ เห็นอะไรขวางหูขวางตาไปหมด ไม่ค่อยสังสรรค์กับเพื่อนๆ คิดว่าตัวเองไร้ประโยชน์ ชอบเก็บตัว ดูทีวีอยู่แต่ในบ้าน ดนตรีไม่เคยฟัง หนังไม่เคยดู เพลงไม่เคยร้อง ฯลฯ ล้วนแต่เป็นชนวนไปสู่ซึมเศร้า รู้แล้วรีบแก้ ไม่ตายก็จะแก่เกินวัย
ทำยังไงถึงจะหนีให้พ้นการซึมเศร้า ไม่ยาก อันแรกต้องทำใจให้ได้เสียก่อนว่าเป็นสัจจะธรรม ทุกคนเกิดมาต้องตา จะตายก่อนตายหลังก็ตายทั้งนั้น จงเตรียมตัวตายและฝึกการตายเสียก่อน ทบทวนว่าตัวท่านพร้อมที่จะตายหรือยัง ห่วงอะไรอยู่ก็รีบจัดการให้เรียบร้อย เอาให้ถึงขนาดพร้อมที่จะเข้าสู่ความตายได้ทันที เท่านี้ท่านหลุดพ้นแล้ว พร้อมเสมอที่จะเผชิญกับความตาย จะไม่กลัวอะไรอีกต่อไปเพราะท่านพร้อมแล้ว สลัดความเศร้าหมองความซึมเศร้าออกไป ใช้ชีวิตบั้นปลายให้คุ้มค่าอย่างมีสติรอบคอบ
การดูแลตัวเองนี่ก็สำคัญ รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่ใช่รับประทานแต่ของอร่อย ต้องรู้ว่าอะไรควรทานอะไรไม่ควรทาน อย่าตามใจปาก ลดปริมาณมื้อหนึ่งแค่กำปั้นตัวเองพอแล้ว ทานอาหารได้ถูกต้องครบหมู่รับรองว่าไม่ต้องไปพึ่งพาอาหารเสริม(ปรึกษานักโภชนาการบำบัด) หมั่นออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัยโดยเฉพาะการบริหารเพื่อความยืดหยุ่น ควรทำทุกวันในตอนเช้าเมื่อตื่นนอน เรียกว่ายืดเส้นยืดสายมิฉะนั้นแล้วเส้นจะยึด อาจพิการได้ ควรเดินในตอนเช้าเพื่อรับแสงแดด แสงแดดยามเช้ามีประโยชน์ต่อผิวหนัง เพิ่มวิตามินอี จะไม่ค่อยแก่ ตอนเย็นออกกำลังกายด้วยการเดินเร็วอย่างน้อย ๓๐นาที อย่าได้วิ่งเด็ดขาดอันตรายต่อข้อเข่าและอาจหัวใจวายเฉียบพลันได้ เพื่อนผมวิ่งออกกำลังกายเป็นประจำ ชอบอวดอยู่เสมอว่าแข็งแรง แต่เพื่อนคนนี้ผมฌาปนกิจไปแล้ว ตายขณะวิ่งออกกำลังตอนเช้าที่สวนสาธารณะ และเมื่อไม่นานมานี้เพื่อนผมอีกคนเป็นนักกีฬาเทนนิส เล่นเทนนิสทุกวัน เช้าบ้าง เย็นบ้างไม่เคยขาด ร่างกายมีแต่กล้ามเนื้อ แต่เพื่อคนนี้ก็ถูกฌาปนกิจไปแล้ว ตายสนิทคาสนามเทนนิส เรื่องออกกำลังกายนี่สำคัญ ต้องทำสม่ำเสมอ ผลจากออกกำลังกายจะทำให้พักผ่อนนอนหลับสบาย (โรคนอนไม่หลับก็เป็นโรคของคนวัยทองเหมือนกัน) อีกประการหนึ่งต้องพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำ อย่างน้อย ๓ เดือนครั้ง และฟังคำแนะนำจากแพทย์ด้วย
ประการสุดท้าย เรื่องของอารมณ์ต้องอย่าให้เครียด วิธีที่จะไม่ให้เครียดง่าย ๆครับ หาทางหัวเราะให้ได้สักวันละ ๑๐-๒๐ ครั้ง ต้องหัวเราะจริงๆไม่ใช่แค่นหัวเราะ เวลาหัวเราะร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุข ทำให้ไม่แก่และอายุจะยืน อยู่ดีๆจะหัวเราะได้อย่างไร ก็ต้องดูหนังดูทีวีรายการตลกมีให้เลือกเยอะหรือไปฟังคนเล่าเรื่องตลก (คนเล่าเรื่องโจ๊กเก่งๆได้ดิบได้ดีไปหลายคน ไปไหนๆเพื่อนๆก็ชอบและมักจะถูกเรียกให้ไปเล่าเรื่องตลกอยู่เสมอ ก็เพราะคนอื่นๆอยากจะหัวเราะ)
อีกเรื่องที่ทำให้อารมณ์ดีไม่เครียดคือ"การร้องเพลง" ร้องดีไม่ดีก็ร้องเข้าไปเถอะ ร้องอยู่ที่บ้านไม่ไปรำคาญหูใคร เครื่องคาราโอเกะมีขายมากมายราคาไม่แพง การร้องเพลงทำให้ผ่อนคลาย เยือกเย็น อารมณ์ดี คนที่หงุดหงิดหรือมีอารมณ์โกรธจะร้องเพลงไม่ได้ การร้องเพลงยังช่วยฝึกสมอง ต้องจดจำเนื้อเพลง ต้องศึกษาทำนอง เข้าจังหวะให้ถูกต้อง นอกจากเพลิดเพลินยังลดความดันในหลอดเลือดด้วยและทำให้ห่างไกลจากโรค"อัลไซม์เมอร์"
ทิ้งท้ายอีกเรื่องก็คือ อย่าปล่อยตัวเด็ดขาด ดูแลตัวเองอย่าให้อ้วน อย่าให้มีหน้าท้อง ระวังเรื่องการรับประทานอาหาร ลดอาหารจำพวกแป้ง ทานปลา,ผักและผลไม้ให้มากและควบคุมปริมาณ(มื้อหนึ่งแค่กำปั้นตัวเองพอ) ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ครีมบำรุงผิวต้องใช้บ้าง ไม่ต้องใช้มากแบบผู้หญิง ผิวหนังผู้หญิงกับผู้ชายมันก็เหมือนกัน จะใช้แบบไหนก็ลองปรึกษาภรรยาดู สำคัญอย่าปล่อยให้หัวล้าน(จะเสียความมั่นใจ) ผู้ชายกลัวอยู่สองเรื่อง 1.Sex เสื่อม 2.หัวล้าน เรื่อง Sex มียากระตุ้นเยอะแต่ระวังให้ดีมันมีผลต่อหัวใจ เพื่อนผมทาน VIGRA เข้าไปตาเกือบบอดเพราะยาตัวนี้ขยายหลอดเลือด ที่นัยน์ตามีเส้นเลือดฝอยเล็กๆจำนวนมากถูกขยายไปด้วย เส้นเลือดลูกตาแตก สำหรับเพื่อนๆตำรวจที่โรงพยาบาลเรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาแนะนำ หมอไพบูลย์ฯท่านมียาที่ไม่เป็นอันตรายและมีอุปกรณ์ตัวช่วย สนใจก็สืบเสาะกันเอาเอง ส่วนเรื่องหัวล้าน หมออู๊ดนพศักดิ์ฯโรงพยาบาลตำรวจช่วยท่านได้ เรื่องของเส้นผมนี่เรื่องใหญ่ ตอนเกษียณไปได้สัก 6 เดือนเส้นผมบนศีรษะร่วงจนแทบจะนับเส้นที่เหลือได้ ต้องขอบคุณหมออู๊ดนพศักดิ์ฯที่ช่วยไว้ ปัจจุบันเส้นผมบนศีรษะของผมยังดีอยู่เลย ทาน Biotin กับ Zinc เป็นประจำ และตัวที่เป็นพระเอกคือ***Minodil-3% ช่วยกระตุ้นรากผม(หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป) ทำให้เส้นผมงอก ต้องแต่งตัวให้ดีอยู่เสมออย่าปล่อยให้ดูโทรม ออกงานสังคมบ่อยๆ สร้างจุดเด่นให้กับตัวเองบ้าง เช่น ร้องเพลงงานการกุศล(บริจาคเงิน) ช่วยเหลือสังคมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน
สิ่งหนึ่งที่ควรกระทำคือ ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ จะเล่นกอล์ฟ ร้องเพลงหรือตั้งก๊วนแชร์แล้วแต่ถนัด ขอเพียงอย่าเก็บตัวเงียบอยู่กับบ้าน หาเพื่อนเข้ากลุ่มสังสรรค์กันทุกเดือน ตั้งกลุ่มเพื่อนนักเรียนเก่า ที่ทำงานเก่า พบกันเดือนละครั้งกินข้าวร้องเพลง คุยกันแต่เรื่องสนุกๆ เรื่องเศร้าไม่เอา เรื่องการเมืองไม่พูด ชีวิตจะไม่เครียด
ทั้งหมดนี่เหมือนกับของแถมให้กับชีวิต ใช้ชีวิตแต่ละวันให้คุ้มค่า จงทำให้ชีวิตมีรสชาติและสีสันแล้วชีวีจะมีสุข.
"คุณอังกูรเล่นหนังด้วยหรอ?"
"โห...ประกบคู่กับพี่เอกสรพงษ์ด้วย"
"คลาสสิคสุดๆ...อยากดูเต็มๆจัง"
และอีกมากมายสำหรับเสียงตอบรับ เนื่องจากล่าสุดทีมงานทำ VDO "เปิดปูมฮีโร่" มาให้ได้ชมกัน วันนี้ทีมงานจีงขอสมนาคุณแฟนๆ ตามเสียงเรียกร้องครับ เราใช้เวลาตามหาภาพยนตร์สุดคลาสสิคเรื่องนี้อยู่นาน ในที่สุดก็ถึงมือแฟนๆ ไปดูกันเลยดีกว่าครับ...

(คลิ๊กที่ภาพเพื่อชมภาพยนตร์)

ตอน 1ตอน 2ตอน 3
ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 1 ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 2 ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 3
ติดตามกันมานาน
จนเป็นแฟนประจำกันก็มาก...
แต่หลายๆท่านคงยังอยากรู้จักคุณอังกูร (007) ในแง่มุมต่างๆ ให้ลึกลงไป
ถึงเรื่องราวชีวิตกว่าจะมาเป็นฮีโร่ของเรา
ในวันนี้ เราจึงไม่รอช้าจัดเป็น VDO
ให้ชมกันอย่างจุใจ

(คลิ๊กที่ รูปเพื่อดูวีดีโอ)

พลังสกาล่าร์ ร้องทุกข์ที่นี้
จำนวนผู้ที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์