บทความรู้ไว้ไม่ตายโหง
"ประสบการณ์คับด้ามปืน ของยอดนักสืบผู้การเอลวิส"
ตายแน่ๆ หากยังไม่เชื่อคำเตือน
หน้าหลัก ›› บทความรู้ไว้ไม่ตายโหง ›› ตายแน่ๆ หากยังไม่เชื่อคำเตือน


ช่วงเทศกาลสงกรานต์ผู้คนเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อพบญาติ เพื่อการสังสรรค์ แต่กลับไปตาย บางรายไปไม่ถึงภูมิลำเนา ถึงวัดถึงโรงพยาบาลแทน บางคนต้องหามกันไป บางคนก็ต้องนำใส่โลง พบญาติเสร็จก็เผาศพกันไปด้วยเลย บางคนไปแล้วไม่ได้กลับ บางคนก็กลับมาในสภาพที่อวัยวะขาดหาย เหตุเป็นดังนี้ครับ
เหตุจากคน(ผู้ขับขี่)มีถึง80%ได้แก่
1 ขับรถเร็วเกินอัตราที่กำหนด เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นหยุดรถไม่ทัน มันก็ชน การขับรถบนถนนสาธารณะคุณไม่ได้ขับอยู่คนเดียว ต้องอ่านใจคนขับรถทั้งข้างๆ ข้างหน้าและข้างหลังและสวนทางด้วย จะต้องเดาใจว่าคนเหล่านั้นเค้าจะขับยังไง จะหยุด จะเลี้ยว ก็เพราะมีผู้ไม่ปฏิบัติตามกฎกติกามันจึงเกิดการชนกัน
2 ขับรถตัดหน้ารถอื่นในระยะกระชั้นชิด ไม่ตัวท่านเลี้ยวก็คนอื่นเลี้ยวตัดหน้า กฎหมายห้ามเลี้ยวรถตัดหน้ารถอื่นในระยะห่างต่ำกว่า100เมตรสำหรับรถที่วิ่งสวนกัน รถออกจากซอยหรือรถเลี้ยวเข้าซอยก็จะต้องดูให้ปลอดภัยจากรถทางตรงก่อน นั่นคือรถที่เลี้ยวเป็นฝ่ายที่ต้องใช้ความระมัดระวัง ทำให้รถทางตรงได้ใจ มาทางตรงก็จะไปลูกเดียว รถทางตรงก็มีส่วนประมาทหากพิสูจน์ได้ว่าขับรถใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนด อย่าลืมกฎจราจรให้รถทุกคันชะลอความเร็วลงขณะขับขี่ผ่านทางแยก สำรวจตัวเองหน่อยนะครับว่าขณะขับขี่ผ่านทางแยกท่านได้ปฏิบัติตามกฎหรือเปล่า
3 เปลี่ยนช่องทางเดินรถ ถ้ารถวิ่งไปข้างหน้าทิศทางเดียวกันก็จะไม่ชน แต่เพราะไม่ได้ไปจุดหมายเดียวกันจึงมีการเปลี่ยนเส้นทาง ทำให้เกิดปัญหา รถทางขวาจะไปซ้าย รถอยู่ทางซ้ายจะไปขวา เรียกขับรถไม่มีแผน เปลี่ยนวิธีขับรถเสียใหม่ รู้ว่าจะไปไหนแล้วเลือกช่องทางให้ถูก จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ทุกวันนี้เป็นการขับขี่แบบ"ซิกแซก" เลนไหนมีช่องว่างก็จะแทรกเข้าไป พอรถข้างหน้าหยุดก็หักรถออกช่องทางด้านข้าง เป็นการปฏิบัติที่ผิด "เปลี่ยนช่องทางเดินรถโดยไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร" เมื่อจะเปลี่ยนช่องทางเดินรถต้องให้สิทธิ์รถที่อยู่ในช่องทางนั้นๆก่อน ต้องเปิดไฟกระพริบเลี้ยวขอทาง ถ้ารถที่เดินอยู่ในช่องทางนั้นๆยังไม่เปิดช่องให้ ก็ยังนำรถเข้าไปไม่ได้
4 ขับรถในขณะที่ร่างกายหย่อนความสามารถในอันที่จะขับ ได้แก่
4.1 เมาสุราหรือของเมาอย่างอื่น เมื่อดื่มสุราหรือเครื่องดื่มบางชนิดที่กดประสาททำให้สมองรับสัญญาณและตัดสินใจช้ากว่าปกติ ตัดสินใจช้าไปเพียงวินาทีอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ กฎหมายไม่ได้ถือเอาความเมาหรือไม่เมาเป็นเกณฑ์แต่ใช้วัดปริมาณแอลกอฮอร์จากลมหายใจหรือจากในเลือด จำง่ายๆเพียงดื่มเบียร์2แก้วก็อาจจะตรวจพบ
4.2 ง่วง หลับใน พักผ่อนไม่เพียงพอ ผู้ขับรถที่เกิดอาการเช่นนี้มักจะไม่ยอมรับตนง่วง คนนั่งไปด้วยต้องคอยสังเกต ถ้าเห็นขับรถช้าลงๆโดยไม่มีเหตุผลหรือเริ่มขับรถกระตุก ซึมไม่ค่อยพูดจา ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเริ่มง่วงแล้ว
4.3 ไม่รู้เส้นทาง ไม่สนใจป้ายเตือน ทำให้รถลื่นไถล ตกถนน ตกลงเหว

เหตุจากรถ มีประมาณ10%ของการเกิดอุบัติเหตุ เช่น ไม่เคยตรวจสภาพรถก่อนเดินทางไกล สภาพรถไม่มั่นคงแข็งแรง ช่วงล่างมีปัญหารถไม่ยึดเกาะถนน สภาพยางเก่า ยางแข็ง ยางหัวล้าน การเดินทางไกลต้องตรวจเช็คเพราะการขับขี่ใช้ความเร็วเป็นระยะทางยาวอาจเกิดปัญหา ขับรถในเมืองรถวิ่งๆหยุดๆย่อมไม่มีปัญหาอะไร เดินทางไกลอัดยาวถ้าสภาพเก่าไม่ตรวจเช็คความพร้อมอาจเกิดปัญหาได้

เหตุจากถนนและสภาพแวดล้อม ประมาณ10% เช่น ถนนมืดไม่มีไฟฟ้าส่องสว่าง ไม่มีป้ายสัญญาณเตือนทางโค้ง ทางอันตราย สภาพอากาศมีหมอก ควัน ทัศนะวิสัยไม่ดี ฝนตก ถนนลื่น ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ น้ำขัง มีวัสดุกีดขวางทางอยู่ข้างหน้า เป็นต้น

พิจารณาจากสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุแล้วปัญหาหลักใหญ่อยู่ที่"คน" คือผู้ขับขี่รถ หากได้ใส่ใจศึกษาและปฏิบัติตามกฎจราจร มีสติสัมปชัญญะในการขับขี่และพึงระลึกอยู่เสมอว่าแม้ท่านจะได้ระมัดระวังแล้วอุบัติเหตุก็สามารถเกิดขึ้นได้เพราะผู้ที่ขับขี่อื่นที่ขับรถร่วมทางมิได้ใช้ความระมัดระวังหรือหาได้ใช้ความระมัดระวังให้เพียงพอไม่

ขอให้ทุกคนที่ขับขี่รถจงมีสติในการขับขี่ พึงระลึกเสมอว่า ความประมาทคือหนทางสู่ความตาย ขอให้ทุกท่านเดินทางโดยปลอดภัย.
"คุณอังกูรเล่นหนังด้วยหรอ?"
"โห...ประกบคู่กับพี่เอกสรพงษ์ด้วย"
"คลาสสิคสุดๆ...อยากดูเต็มๆจัง"
และอีกมากมายสำหรับเสียงตอบรับ เนื่องจากล่าสุดทีมงานทำ VDO "เปิดปูมฮีโร่" มาให้ได้ชมกัน วันนี้ทีมงานจีงขอสมนาคุณแฟนๆ ตามเสียงเรียกร้องครับ เราใช้เวลาตามหาภาพยนตร์สุดคลาสสิคเรื่องนี้อยู่นาน ในที่สุดก็ถึงมือแฟนๆ ไปดูกันเลยดีกว่าครับ...

(คลิ๊กที่ภาพเพื่อชมภาพยนตร์)

ตอน 1ตอน 2ตอน 3
ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 1 ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 2 ภาพยนตร์ เรื่อง 1+1 ฉึ่งแหลก ตอน 3
ติดตามกันมานาน
จนเป็นแฟนประจำกันก็มาก...
แต่หลายๆท่านคงยังอยากรู้จักคุณอังกูร (007) ในแง่มุมต่างๆ ให้ลึกลงไป
ถึงเรื่องราวชีวิตกว่าจะมาเป็นฮีโร่ของเรา
ในวันนี้ เราจึงไม่รอช้าจัดเป็น VDO
ให้ชมกันอย่างจุใจ

(คลิ๊กที่ รูปเพื่อดูวีดีโอ)

พลังสกาล่าร์ ร้องทุกข์ที่นี้
จำนวนผู้ที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์